Văn hóa sử dụng danh thiếp trên thế giới

Danh thiếp hay được gọi là card visit đang trở nên ngày càng quen thuộc với cuộc sống của người Việt Nam. Nhưng việc nhận và đưa danh thiếp có thật sự đơn giản như chúng ta nghĩ không? Liệu có phải chỉ là “đưa” và “nhận”? Hãy xem cách sử dụng name card (danh thiếp) ở 1 số quốc gia trên thế giới để có thể đưa ra quyết định làm biển quảng cáo hay làm mẫu thiệp quảng cáo đẹp nhé.

Cách trao danh thiếp hiệu quả nhất bạn cần biết

Một danh thiếp thiết kế tinh xảo sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp về bạn với người giao tiếp hay đối tác của bạn. Nhưng việc đưa name card  đúng lúc và đúng khung cảnh là một nghệ thuật mà không phải ai cũng nắm rõ. Bạn phải xác định đúng người và đúng tình huống để trao danh thiếp.

• Đối tượng trao danh thiếp  của bạn là người có vai vế và tuổi tác tương đối cao

Bạn chỉ nên đưa danh thiếp khi đối tác có ý muốn bạn trao danh thiếp cho họ. Tuyệt đối không nên chủ động đưa danh thiếp khi đối tác chưa có ý muốn đó.  Khi bạn trao danh thiếp nên sử dụng 2 tay nhằm tỏ ý tôn trọng họ, họ sẽ nhận danh thiếp (name card) của bạn một cách vui vẻ hơn.

• Đối tượng trao danh thiếp của bạn là người xa lạ

Bạn không nên lấy danh thiếp ra ngay khi mới bắt đầu vào câu chuyện. Hành động theo thói quen này sẽ làm phiền người giao tiếp với bạn. Họ cảm thấy như bạn đang muốn “tự quảng cáo bản thân” và sẽ xem thường việc nhận danh thiếp của bạn.

• Trao danh thiếp  trong nhóm họp mặt ít hiểu biết về nhau

Khi nhóm họp mặt gồm những người không biết nhiều về nhau, tốt nhất bạn nên đợi một người trong nhóm đưa danh thiếp ra trước, rồi bạn mới trao lại danh thiếp cho họ.
• Trao danh thiếp khi đi dự tiệc

Nếu bạn tham gia các buổi tiệc quan trọng do cá nhân tổ chức hoặc các buổi tiệc mang tính chất làm ăn, bạn phải nhớ mang danh thiếp theo bên mình. Các buổi tiệc đó là là dịp để bạn giao lưu gặp gỡ các đối tác tiềm năng. Nhưng chỉ trao danh thiếp trước hoặc sau khi dùng cơm.

• Thời điểm trao danh thiếp

Người ta thường trao danh thiếp vào lúc vừa mới gặp nhau hoặc trước khi chào tạm biệt ra về. Nhưng trong trường hợp bạn chuẩn bị phát biểu trước những người chưa biết nhiều về bạn, bạn nên gửi danh thiếp cho những người xung quanh trước khi lên phát biểu vì điều đó sẽ giúp họ biết rõ về bạn hơn.

• Hình thức danh thiếp 

Bạn nên xếp danh thiếp ngay ngắn trong hộp đựng danh thiếp và để vào cặp táp. Nếu một danh thiếp bị rách hoặc bị bẩn thì đừng bao giờ bạn trao cho đối tác hay khách hàng. Những danh thiếp đã cũ và bị nhàu thì tốt nhất là bạn vứt chúng đi.

Người Trung Quốc

– Người Trung Quốc nổi tiếng về việc “bảo thủ” với những giá trị truyền thống. Thế nên, dù người Trung Quốc trẻ có “tiếng Anh như gió” thì chiếc card của họ vẫn phải in bằng hai ngôn ngữ: Anh và Hoa.

– Khi đưa và nhận danh thiếp thì phải sử dụng cả hai tay để bày tỏ sự chân thành và trân trọng.

– Khi trao danh thiếp, đưa cả hai tay, và nhớ là không viết gì trên danh thiếp của ai đó, trừ khi được chính họ gợi ý.

Người Ấn Độ

– Nếu có bằng đại học, hay nhận được giải thưởng lớn nào thì phải in nó lên danh thiếp, vì người Ấn rất trọng bằng cấp.

– Vì tay trái bị xem là “tay xấu”, nên người Ấn chỉ nhận và đưa danh thiếp bằng tay phải.

– Tiếng Anh được sử dụng chính thức trong các giao tiếp công việc, nên danh thiếp ở Ấn chỉ cần in bằng tiếng Anh, không cần phiên dịch sang tiếng Hindu.

Người Nhật Bản xưa

– Với người Nhật, danh thiếp cá nhân chính là danh dự. Do vậy, người Nhật trao đổi những cái danh thiếp với sự kính cẩn cao độ. Người đưa danh thiếp sẽ đưa bằng tay phải, người nhận sẽ đón bằng cả hai tay.
– Người nhận được danh thiếp phải đọc nó ngay khi vừa chạm đến, sau đó thì cẩn thận cất vào một cái hộp chuyên dụng để cất danh thiếp nhận được. Không thèm đọc hay nhét danh thiếp của người khác vào túi quần áo là hành vi rất bất lịch sự và đừng mong người đưa danh thiếp giữ liên lạc với mình.
– Theo một thống kê mới nhất của tờ Nihon Kaizai Nhật bản, trung bình tại Nhật Bản một doanh nhân sử dụng khoảng 20 tấm danh thiếp/ngày. Người Nhật Bản trao tay nhau khoảng 45 triệu danh thiếp/ngày. Những con số trên chứng tỏ Nhật Bản là một trong những quốc gia sử dụng nhiều danh thiếp nhất thế giới trong kinh doanh.
– Trong cuộc họp, đặt bưu thiếp trên bàn trước mặt bạn. Khi cuộc họp kết thúc, có thể kẹp bưu thiếp của bạn vào trong cặp giấy đựng tài liệu phát cho mọi người

Người Anh cũ

– Người Anh nổi tiếng nghi lễ nhiêu khê, thế nhưng phong tục liên quan đến chiếc danh thiếp của họ thì lại dễ dãi. Bạn muốn đưa và nhận danh thiếp bằng một tay, tay trái hay phải cũng được. Nhận danh thiếp xong nhét thẳng vào túi quần cũng không sao.
– Người Anh cũng khá “phung phí”. Họ có thể chìa danh thiếp cho bất cứ ai, thậm chí là người mà họ vô tình giẫm chân trên xe bus.

Người Mỹ thế kỷ 19

– Danh thiếp không quan trọng đối với người Mỹ. Người Mỹ trao danh thiếp cho nhau không trịnh trọng như người Châu á. Người Mỹ thường chỉ nhìn lướt qua hoặc thậm chí không nhìn danh thiếp trước khi cất đi hoặc bỏ vào túi.
– Thói quen này không có nghĩa là Người Mỹ không tôn trọng đối tác, bởi vì họ quan niệm tập trung vào người đang đối thoại với mình quan trọng và thể hiện tôn trọng hơn là nhìn vào danh thiếp. Tuy nhiên, danh thiếp của đối tác vẫn được các nhà kinh doanh Mỹ lưu giữ để có địa chỉ liên hệ khi cần thiết, đặc biệt là đối với những người mà sau cuộc nói chuyện họ thấy cần phải giữ quan hệ.

Ở nước ta, tấm danh thiếp thật muôn hình muôn vẻ. Không có một quy tắc cứng nhắc nào cho việc trao và nhận danh thiếp. Miễn bạn cần giới thiệu về mình với người khác một cách nhanh chóng và thuận tiện là bạn trao danh thiếp.

Đối với sản phẩm nhỏ gọn như thiệp mời. Bên mình nhận đặt hàng online chuyển phát nhanh toàn quốc với dịch vụ chuyển phát nhanh đi các tỉnh :

Chuyển phát nhanh Hà Nội đi Bắc Ninh
Chuyển phát nhanh Hà Nội đi Đà Nẵng
Chuyển phát nhanh Hà Nội đi Hải Phòng
Chuyển phát nhanh Hà Nội đi Ninh Bình
Chuyển phát nhanh Hà Nội đi Quảng Ninh
Chuyển phát nhanh Hà Nội đi Thái Bình
Chuyển phát nhanh Hà Nội đi Thành Phố Hồ Chí minh

Ngọc Trinh dùng nghệ thuật quảng cáo, trao name card để câu khách hàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *